Cách vận hành xe xúc lật an toàn nâng cao hiệu quả

Đánh giá

Cách vận hành xe xúc lật an toàn – Máy xúc lật là một loại thiết bị hạng nặng được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng, khai thác khoáng sán hoặc môi trường đô thị…Thiết bị rất hữu ích trong các công việc xúc đổ, đào, lấp đầy hoặc hỗ trợ vận chuyển các trọng tải nặng, vật liệu rời như sỏi, đá….

Tuy xe xúc lật được đánh giá là thiết bị có khả năng làm việc linh hoạt, dễ sử dụng, hiệu suất cao nhưng thợ lái cũng cần phải nắm rõ cách vận hành xe xúc lật để đảm báo an toàn và nâng cao hiệu quả hơn trên công trường.

cach-van-hanh-xe-xuc-lat-an-toan-nang-cao-hieu-qua
Cách vận hành xe xúc lật an toàn nâng cao hiệu quả

Xem thêm:

Những yếu tố quan trọng để đảm bảo vận hành xe xúc lật an toàn

Đảm bảo khu vực làm việc an toàn

Trước khi bạn bắt đầu vận hành xe xúc lật, vấn đề an toàn cần được ưu tiên hàng đầu. Luôn luôn có một bộ sơ cứu và bộ dụng cụ cứu hỏa tại công trường trường cho những trường hợp khẩn cấp.

Hãy đảm bảo rằng thời tiết thuận lợi cho việc vận hành. Chủ động thảo luận với người quản lý của bạn về kế hoạch làm việc trong ngày và nhiệm vụ cần phải hoàn thành.

Có biển cảnh bảo hoặc thông báo cho mọi người và các phương tiện xung quanh sơ tán  để tránh các rủi ro khi bắt đầu công việc.

cach-van-hanh-xe-xuc-lat-an-toan-nang-cao-hieu-qua
Đảm bảo khu vực làm việc an toàn là cách vận hành xe xúc lật hiệu quả

Trang bị đồ bảo hộ cho người vận hành

Người vận hành xe xúc lật phải trang bị đồ bảo hộ chỉnh chu trước khi điều khiển phương tiện. Điều này bao gồm mũ, ủng bảo hộ, găng tay, kính bảo vệ, bịt tai, khẩu trang và bảo vệ tầm nhìn cao. Trong trường hợp thay đổi thời tiết có thể sử dụng áo mưa, áo khoác.

cach-van-hanh-xe-xuc-lat-an-toan-nang-cao-hieu-qua

Kiểm tra máy xúc lật – cách vận hành xe xúc lật

Trước khi vận hành xe xúc lật, hãy dành một chút thời gian để kiểm tra thiết bị xem có vấn đề gì không. Ở một số công trường, họ cũng sẽ yêu cầu danh sách kiểm tra cho việc này. Những chi tiết cần kiểm tra:

 • Nên kiểm tra tình trạng của lốp xe, nếu lốp bị mòn sẽ rất nguy hiểm khi vận hành.
 • Kiểm tra mức dầu của thùng dầu của hệ thống thủy lực, không được thấp hơn mức tiêu chuẩn.
 • Kiểm tra tình trạng bôi trơn của từng điểm bôi trơn có tốt không.
 • Kiểm tra xem dầu phanh và áp suất lốp có đủ không, vành xe có bị lỏng không.
 • Đối với gầu, hãy kiểm tra xem có dấu hiệu hao mòn nào không. Khuyến cáo không nên sử dụng đến giới hạn của gầu vì nó có thể tự vỡ, thay thế sẽ tốn kém hơn.
 • Khi bạn đã ở bên trong xe, bạn cũng nên kiểm tra hệ thống điều khiển, đồng hồ đo, phanh, đèn và các bộ phận phụ trợ để biết sớm về bất kỳ bộ phận nào bị lỗi. Vận hành máy xúc lật với các phụ tùng lỏng lẻo có thể nguy hiểm.

Làm nóng động cơ trước khi cho xe hoạt động

Trước khi lái xe xúc lật, điều quan trọng là phải để động cơ khởi động trước ít phút, điều này giúp cho các động cơ được nóng đều lên và thiết bị có thể hoạt động tốt hơn.

Thực hiện lái xe an toàn – cách vận hành xe xúc lật an toàn

Cách vận hành xe xúc lật an toàn là khi vận hành có một số điều cần nhớ:

 1. Luôn ghi nhớ các tài liệu, hướng dẫn sử dụng của thiết bị. Một số vật liệu, chẳng hạn như cát, có thể dễ đào hoặc xúc đổ hơn đất sét. Đánh giá trọng lượng của mỗi lần đào để đảm bảo bạn luôn làm việc ở trong giới hạn cho phép và không làm hỏng gầu.
 2. Hướng đến sự vận hành êm ái khi di chuyển xe và gầu. Để làm được điều này, hãy duy trì tốc độ an toàn không quá nhanh cũng không quá chậm. Hãy cẩn thận khi đạp phanh đột ngột vì điều này có thể không chỉ gây ra tai nạn mà còn có thể gây hư hỏng cho xe.
 3. Hãy lưu ý không nên cho máy xúc lật làm việc liên tục trong thời gian dài để mong cho công việc hoàn thành nhanh hơn. Việc này sẽ gây hao mòn bộ truyền động và rất tốn kém để sửa chữa. Điều quan trọng nên sử dụng phanh và để xe nghỉ ngơi.

cach-van-hanh-xe-xuc-lat-an-toan-nang-cao-hieu-qua

Kiểm tra thiết bị sau khi kết thúc công việc

 • Đỗ máy ở nơi an toàn, thoáng mát, không bị ngập nước.
 • Đặt lại các cần điều khiển, đặt cần gầu xúc xuống phía dưới và chạm đất.
 • Kéo phanh tay
 • Ngắt kết nối công tắc nguồn trên xe và công tắc nguồn chính. Đỗ máy xúc lật trên mặt đất bằng phẳng, nếu đỗ trên dốc thì bánh xe phải được chèn bằng gỗ hoặc đá hình tam giác.
 • Khi kéo máy , ngoài thiết bị kéo hoặc máy kéo thông thường phải dùng thêm dây xích an toàn hoặc dây thép, khi kéo một đoạn đường dài phải ngắt hệ thống truyền động.

Cần phải bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên

Cũng giống như các loại xe khác, máy xúc lật cần được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên. Điều này sẽ đảm bảo rằng máy sẽ luôn ở trong tình trạng tốt nhất để được vận hành.

Kiểm tra mức dầu nhiên liệu.

Vệ sinh bộ xúc lật cũng quan trọng không kém vì bụi bẩn có thể đóng cứng lại, khiến bàn đạp và lốp xe khó di chuyển đúng cách.

Bôi mỡ cũng là việc cần làm sau mỗi ngày vì nó có thể bảo vệ các bộ phận khác nhau khỏi bị trầy xước.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ đến hotline: 08336 486 586 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!