Những lưu ý khi vận hành máy xúc an toàn

Đánh giá

Những lưu ý khi vận hành máy xúc an toàn – Với những người làm việc trong ngành xây dựng hay khai thác khoáng sản…thì việc sử dụng các loại máy xúc đã không còn xa lạ. Máy xúc là một cánh tay hỗ trợ đắc lực cho con người. Với công suất lớn, chủ yếu dùng để đào, xúc đất đá, vật liệu thi công công trình.

Nếu không nắm vững cách vận hành máy xúc an toàn thì có thể đem lại rất nhiều nguy hiểm. Việc vận hành máy xúc an toàn –  đúng cách sẽ phần nào tăng độ đền của máy và hoạt động máy sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Nhằm giúp vận hành máy tốt nhất, U-MAC Việt Nam gửi tới các bạn một số những khuyến cáo và nguyên tắc cần biết.

nhung-luu-y-khi-van-hanh-may-xuc-an-toan
Những lưu ý khi vận hành máy xúc an toàn

Yêu cầu đối với người vận hành máy xúc

Mỗi loại máy móc cơ giới thì cần phải đảm bảo an toàn trong vận hành. Vì vậy người vận hành phải hiểu và tuân thủ những nguyên tắc để có thể sử dụng thiết bị tốt nhất. Đối với việc vận hành máy xúc an toàn, người lái và sử dụng chúng cần đáp ứng những tiêu chí sau:

  • Người vận hành máy xúc phải đủ 18 tuổi trở lên
  • Người vận hành máy xúc phải có sức khỏe tốt
  • Người vận hành máy xúc đã được đào tạo, huấn luyện về bảo hộ an toàn lao động và được cấp thẻ bảo hộ lao động an toàn, chứng chỉ vận hành máy xúc

Về công tác trước vận hành, bạn cần tuân thủ

  • Các yêu cầu bảo hộ lao động an toàn, đặc biệt tại nơi thực hiện công việc.
  • Chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các phương tiện bảo vệ công nhân
  • Kiểm tra tình trạng môi trường làm việc trước khi tiến hành. Nắm bắt được tình trạng nền đất, vị trí dốc, hào hố, các đường ống, đường dây điện, cáp ngầm bên dưới…
nhung-luu-y-khi-van-hanh-may-xuc-an-toan
Tuân thủ các điều kiện, yêu cầu trong công việc để vận hành máy xúc an toàn

Kiểm tra máy xúc trước khi vận hành

  • Hiện trạng của máy xúc đào: Hiện trạng hoạt động của máy, kiểm tra về động cơ, đèn, còi, hệ thống thủy lực, bánh xích, các kết cấu cơ khí, cơ cấu điều khiển…
  • Khi quan sát điều kiện không được bảo hộ lao động an toàn, phải ngừng hoạt động

Những lưu ý khi vận hành máy xúc an toàn trong quá trình làm việc

Người vận hành máy xúc

Để vận hành máy xúc an toàn thì người sử dụng máy xúc luôn phải đeo dây đai bảo đảm an toàn khi làm việc khi đang đang vận hành máy.

Cẩn trọng với nguồn điện

Khi vận hành máy xúc, hãy giữ cự ly ổn định đối với những đường dây điện, đặc biệt là ở những nơi có đường dây điện cao áp xung quanh vị trí làm việc. Tuyệt đối không lái máy vào những khu vực có dây điện bị chùng xuống đất hoặc bị hở.

Đảm bảo an toàn khi máy xúc di chuyển trên đường dốc

Khi máy xúc di chuyển lên những con dốc thì máy sẽ dễ gặp tình trạng lật do độ nghiêng lớn và cũng là do ma sát giữa lốp với mặt đường bị thiếu hụt.

Những lưu ý khi vận hành máy xúc an toàn trong quá trình làm việc

Trên cơ sở đó, khi đi tại những khu vực như này, người lái cần dùng gầu xúc giữ thăng bằng để máy di dời. Lúc đi lên thì hướng gầu máy lên phía đỉnh dốc với động cơ để kéo máy đi lên hoặc nên dùng giải pháp đi lùi nếu đường quá dốc. Lúc lao dốc thì thì cần tiến chậm từng bước một, dùng gầu múc đỡ lấy xe để níu xe lại.

Chú ý tới tải trọng của thiết bị

Đối với mỗi loại máy xúc đều được thiết kế với mỗi tải trọng riêng, chính vì thế mà nếu thiết bị làm việc vượt quá sức chịu tải liên tục sẽ tác động tới chất lượng hoạt động của máy. Các bộ phận sẽ nhanh chóng bị hỏng, nhiên liệu suy giảm nhanh.

Do vậy, khi máy xúc hoạt động, cần để mắt đến trọng tải của máy, đảm bảo vận hành trong trọng tải phù hợp, tránh vượt quá sức chịu tải của thiết bị.

Lưu ý khi sử dụng máy để xúc vật liệu

Khi sử dụng thiết bị để xúc đất đá hay các vật liệu tời, bạn nên thả gầu xúc đúng vị trí chứa vật liệu của ô tô tải, không đưa gầu qua trên ca bin hay điều chỉnh độ nghiêng của thiết bị một cách đột ngột. Nếu không để ý những chuyện này sẽ cực kỳ dễ gây ra nguy hại cho tài xế và những người xung quanh.

Hy vọng với thông tin ở bài viết trên về những lưu ý khi vận hành máy xúc an toàn mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn có được thêm kiến thức bổ ích. Nếu bạn đang muốn mua máy xúc chính hãng hàng đầu tại Mỹ thì hãy liên hệ với BOBCAT Việt Nam thông qua  0833 486 586 hoặc website https://xexuclat.com.vn/.